blog, Design

Kỹ Thuật Lắp Đặt Gạch Mosaic Có Khác Với Các Loại Gạch Thông Thường?

Kỹ Thuật Lắp Đặt Gạch Mosaic – Chúng Có Khác Với Các Loại Gạch Thông Thường Không?

Nhàm chán với những bức tường bếp đơn giản của bạn? Hãy thêm gia vị cho chúng bằng một số màu sắc tươi sáng và tranh ghép hoa văn và biến căn bếp của bạn trở thành nguồn cảm hứng ẩm thực! Biến một bức tường trơn thành một món đồ trang trí hiện đại và sang trọng cũng là một dự án DIY cuối tuần tuyệt vời, đặc biệt là trong thời gian khóa cửa.

Tranh ghép được tạo thành từ nhiều mảnh thủy tinh nhỏ, gạch, đá hoặc kim loại được gắn lên một tấm hoặc lưới có kích thước 300mm x 300mm. Lắp đặt gạch mosaic cũng giống như bất kỳ cách lắp đặt gạch nào khác, chỉ ở quy mô nhỏ hơn – vì vậy thời gian bạn cần để hoàn thành một dự án lắp đặt thực sự phụ thuộc vào kích thước của khu vực lát và độ phức tạp của các mẫu bạn chọn.

Trước khi chúng tôi bắt đầu, bạn sẽ cần những công cụ và vật liệu này

Bước đầu tiên là tìm ra các số đo của khu vực lắp đặt của bạn để có được số lượng gạch mosaic chính xác cần thiết. Đo chiều cao backsplash nhà bếp của bạn từ trên cùng của quầy đến cuối dưới cùng của tủ và chiều rộng của nó từ đầu phải sang cuối bên trái.

Chuẩn bị tường

Khi bạn đã có gạch mosaic, các bước tiếp theo sẽ giúp bạn chuẩn bị bức tường. Hãy cẩn thận – việc ốp lát thực tế không nên được thực hiện trên giấy dán tường, bề mặt bóng, sơn chì hoặc ván ép.

Để đảm bảo rằng việc lắp đặt được cân bằng và đối xứng từ đầu này sang đầu kia, hãy đánh dấu điểm chính giữa của bức tường và bắt đầu lát gạch mosaic từ trong ra ngoài

Khu vực giữa phạm vi và nắp thông hơi thường là không gian lớn nhất trên tường, vì vậy nó thường được coi là điểm bắt đầu để lắp đặt ngói.

Đánh dấu một đường chính giữa trên tường giữa các ngăn tủ và dưới nắp thông hơi.

Đo từ tâm đến các ngăn tủ. Nếu bạn phải cắt các ô gạch cho vừa vặn, hãy di chuyển đường tâm một chút để bạn chỉ phải cắt phần đệm lưới.

Đảm bảo bao gồm khoảng cách 3mm giữa mỗi ô cho các phép tính đo lường. Tiếp theo, thực hiện một lớp gạch mosaic khô trước khi lắp đặt thực tế. Điều này sẽ giúp bạn hình dung vị trí và cách thức đặt gạch mosaic và giúp xác định vị trí bạn sẽ cần cắt gạch mosaic để giảm thiểu sai lầm.

Trước khi lắp đặt gạch mosaic, hãy làm sạch mọi vết dầu mỡ bắn trên tường để đảm bảo chất kết dính sẽ kết dính đúng cách. C

he mặt bàn và bất kỳ tủ trên nào được lắp đặt dọc theo các cạnh. Chừa một khe hở khoảng 6mm để làm mối nối chu vi giữa tường và băng keo dán gạch. Tắt tất cả các ổ cắm điện trên tường và tháo các tấm che.

Cần

Cần giúp đỡ?

Trải chất kết dính

Sau khi tường của bạn đã sẵn sàng để lát gạch, bước tiếp theo là trải keo.

Nếu bạn đang làm một bức tường thạch cao mới, hãy bịt kín các bức tường bằng một lớp sơn bóng (có sẵn ở bất kỳ cửa hàng phần cứng nào) và để cho nó khô hoàn toàn. Điều này là để làm phẳng bề mặt tường.

Nếu bạn đang lát gạch trên bề mặt nhẵn, hãy sử dụng một miếng bọt biển chà nhám thô để làm nhám bề mặt. Điều này sẽ giúp gạch bám tốt hơn. Đối với các bề mặt gợn sóng hoặc không bằng phẳng, bạn có thể trải một lớp hỗn hợp nối loại đông kết lên bề mặt.

Chọn chất kết dính: Có hai sự lựa chọn khi chọn chất kết dính. Mastic và vữa đông kết mỏng là hai chất kết dính được sử dụng phổ biến nhất để lắp đặt gạch men, sứ và thủy tinh.

Để có độ bám chắc hơn hoặc nếu khu vực thi công là khu vực ẩm ướt như mặt bàn bếp, vữa mỏng sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Khi nói đến việc lắp đặt tường đứng tại các khu vực khô ráo hoặc ẩm thấp, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mastic, dễ xử lý hơn.

Trộn vữa loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt được độ sệt giống như bơ đậu phộng. Dùng bay có khía dọc theo đường tâm để bôi hỗn hợp đã dàn mỏng lên tường. Sử dụng mặt phẳng của bay có khía để dàn đều hỗn hợp, sau đó dùng bay quay xung quanh để cạo lớp mỏng theo góc 45 độ, tạo ra các đường gờ có độ dày bằng nhau. Nhớ đừng rải quá nhiều cùng một lúc – mỗi lần làm ở những khu vực nhỏ khoảng 0,2m2 vì lớp mỏng khô khá nhanh.

Cắt Gạch

Cắt các tấm gạch của bạn theo hàng đầy đủ gần nhất để vừa với các ổ cắm điện và lấp đầy các khoảng trống bằng cách cắt gạch bằng cưa ướt hoặc máy cắt gạch thủ công (có sẵn ở hầu hết các cửa hàng đồ gia dụng hoặc đồ gia dụng). Mài hoặc chà nhám các cạnh đã cắt để làm mịn các cạnh để có hình thức hoàn thiện tốt hơn và lắp đặt chính xác.

Lắp đặt Gạch Mosaic

Tương tự như quy trình lát khô, bắt đầu lát gạch từ vạch chính giữa, luôn bắt đầu từ hàng dưới cùng. Nhấn chặt các viên gạch vào vị trí và làm từng hàng một.

Sử dụng dụng cụ kéo thẳng để đẩy nhẹ các ô khảm để đảm bảo tất cả các hàng đều bằng nhau. Thỉnh thoảng, hãy kiểm tra công việc của bạn để đảm bảo rằng gạch mosaic đã liên kết hoàn toàn với lớp vữa mỏng.

Chà Ron

Khi bạn hoàn tất việc lắp đặt gạch, hãy đợi 24 giờ trước khi thêm vữa.

Trộn vữa với nước cho đến khi đạt độ sệt như khoai tây nghiền, sau đó dùng phao chà ron chà lên tường. Đổ vữa vào các khe nối bằng cách di chuyển phao theo đường chéo trên gạch. Giữ phao chà ron nghiêng một góc 45 độ so với ron gạch. Cạo sạch phần vữa thừa bằng phao sau khi đã trám các khe nối.

Lau sạch keo chà ron trên bề mặt gạch bằng miếng bọt biển ẩm sau 20 đến 30 phút thi công. Nếu vữa kéo ra khỏi mối nối, hãy đợi thêm 10 phút để vữa cứng lại. Liên tục rửa miếng bọt biển trong xô nước và lau gạch cho đến khi sạch.

Cạo vữa ra khỏi các mối nối ở các góc bên trong và dọc theo đáy bằng dao tiện ích – bạn có thể trám lại khu vực đó sau đó. Giữ mặt xỉn của lưỡi dao dọc theo mặt bàn. Các mối nối chu vi này cho phép tường di chuyển mà không làm nứt vữa. Lau sạch khói mù trên gạch mosaic bằng vải sợi nhỏ khoảng hai giờ sau khi chà ron.

Thi công keo chà ron

Sau bảy (7) ngày, làm sạch gạch mosaic bằng vải mềm và chất tẩy rửa nhẹ. Áp dụng keo chà ron để bảo vệ chống lại các vết bẩn. Và bạn đã có nó, cài đặt gạch khảm tự làm của bạn.