blog, Design

Gạch mài cạnh là gì và khi nào nên sử dụng?

Gạch mài cạnh là gì và khi nào nên sử dụng?

Hiện nay, đây cũng là dòng gạch được yêu thích và lựa chọn nhiều,  nhanh chóng trở thành xu hướng gạch ốp lát. Hầu hết các dòng gạch trên thị trường đều đã sử dụng công nghệ mài cạnh để đáp ứng nhu cầu xây dựng trong thời đại mới.

Gạch ốp lát từ lâu đã là một lựa chọn phổ biến cho việc lắp đặt sàn và tường do độ bền và tính thẩm mỹ của chúng. Tuy nhiên, việc lắp đặt hoàn hảo và chính xác có thể là một khó khăn đối với các viên gạch thông thường, vì mỗi viên gạch có thể có những thay đổi nhỏ về kích thước.

Hiện nay, gạch đã được mài cạnh để giải quyết vấn đề này, mang lại sự đồng nhất, đường nét rõ ràng, vẻ ngoài liền mạch và bóng bẩy. Trong bài này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy điều gì làm cho gạch mài cạnh trở nên độc đáo, ưu điểm của chúng và khi nào thì chúng là lựa chọn lý tưởng cho các dự án ốp lát gạch của bạn.

Gạch mài cạnh là gì?

Thông thường, gạch được sản xuất thông qua quá trình đúc và nung, làm cho chúng trở nên bền vững. Tuy nhiên, các cạnh của gạch thông thường có thể không hoàn toàn thẳng và đồng nhất vì không có thêm giai đoạn điều chỉnh kích thước chính xác nên thường hay có sai lệch nhỏ về kích thước trong mỗi đợt sản xuất. Kích thước của các viên gạch trong cùng 1 lô có chút sai lệch nhỏ ( 0.1-0.5mm).

Vì vậy, điều gì làm cho gạch mài cạnh trở nên đặc biệt? Mặt khác, gạch mài cạnh đã trải qua một quy trình cắt hoặc mài cơ học bổ sung sau khi nung, làm chúng vuông góc chính xác 90 độ. Quá trình này được gọi là “chỉnh tuyến” hoặc “làm vuông”, và nó đảm bảo rằng mỗi viên gạch có kích thước nhất quán với chênh lệch kích thước dưới 0,1% (so với chênh lệch kích thước ~1,5% trong gạch thông thường), tạo ra bề mặt gần như hoàn hảo khi lắp đặt.

Tóm lại, gạch mài cạnh là dòng gạch ốp lát trong quá trình sản xuất đã qua một giai đoạn điều chỉnh kích thước, sử dụng hệ thống máy mài cạnh để các cạnh của viên gạch được thẳng và đồng nhất, có góc vuông hoàn hảo với kích thước chính xác.

ƯU ĐIỂM CỦA GẠCH MÀI CẠNH

Các viên gạch được mài cạnh sắc nét, bề mặt cạnh phẳng, thông số kỹ thuật về kích thước chuẩn hơn. Bởi gạch mài cạnh được sử dụng máy để cắt hoặc mài và các máy này được lập trình với độ sai sót cực thấp. Chúng ta sẽ không thể thấy được sự khác biệt bằng mắt thường giữa những viên gạch mài cạnh.
Khi thi công, đường ron giữa các viên gạch nhỏ thẳng dưới 3mm mang lại một bề mặt gần như là liền mạch đem tới giá trị thẩm mỹ cao cho công trình. Bên cạnh đó, khi quan sát kỹ viên gạch, bạn sẽ thấy một góc xiên nhỏ xung quanh cạnh trên của gạch. Điều này giúp các viên gạch giảm đến mức tối thiểu khả năng bị mẻ cạnh gây mất thẩm mỹ.

Tính đồng nhất chính xác

Ưu điểm chính của gạch mài cạnh nằm ở tính đồng nhất. Điều này cho phép các đường ron chặt chẽ hơn và vẻ ngoài liền mạch hơn, vì khoảng cách giữa các viên gạch (mạch gạch) gần như vừa khít với nhau mà không có sự thay đổi kích thước có thể nhìn thấy được.

Giá trị thẩm mỹ cao với kiểu dáng đẹp

Các cạnh vuông của viên gạch đều là góc 90 độ hoàn hảo sắc nét góp phần tạo nên vẻ hiện đại và tinh tế, khiến gạch mài cạnh trở thành lựa chọn phổ biến cho phong cách thiết kế đương đại
Gạch mài cạnh đem lại giá trị thẩm mỹ cao khi thi công do cạnh viên gạch đạt được độ phẳng và vuông góc tuyệt đối khi thi công.

Khắc phục các lỗi ốp lát phổ biến như ứng dụng keo không đúng cách

Mặc dù việc thêm các chấm kết dính vào các góc gạch có vẻ bình thường, nhưng đây là một quan niệm sai lầm phổ biến. Việc sử dụng keo không đồng đều có thể khiến gạch bị vỡ hoặc nứt theo thời gian. Để đảm bảo keo dán chắc chắn, hãy phết keo đều khắp mặt sau của gạch và vị trí lắp đặt bằng bay gạch.

Gạch tấm lớn là một phương pháp phổ biến khác để giảm các đường ron gạch.

Hiệu quả về thời gian và chi phí

Mặc dù gạch mài cạnh có thể đắt hơn do quy trình sản xuất bổ sung, nhưng việc giảm thời gian lắp đặt và lãng phí có thể bù đắp chi phí ban đầu cao hơn.

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG GẠCH MÀI CẠNH?

Gạch mài cạnh giúp cho việc lắp đặt có thể thực hiện được ở những nơi cần có mối nối khít hoặc vữa mỏng. Mặc dù mài cạnh thường yêu cầu đường ron tiêu chuẩn tối thiểu là 3-5 mm, nhưng tính đồng nhất của các góc 90 độ sắt nét của gạch mài cạnh cho phép tạo ra các đường ron thẳng hoàn hảo và hẹp hơn từ 2-3 mm, điều này tốt hơn nếu bạn muốn có được một đường mạch liền mạch hoặc nhìn liên tục.

Loại gạch này được sản xuất vô cùng cẩn thận và được hiệu chỉnh để tạo ra sự sắc nét và đồng đều. Chính bởi đồng đều và sắc nét, khi ốp cạnh nhau, các cạnh viên gạch khớp nhau và khoảng trống vô cùng nhỏ. Với gạch mài cạnh, điểm kết nối tạo đường ron gạch chỉ từ 3mm trở xuống. Đường ron dưới 3mm mang lại một cái nhìn gần như liền mạch giữa những viên gạch với nhau. Nếu thi công tốt, đường ron chỉ 1.5mm là hoàn toàn có thể với những viên gạch được mài cạnh. Giúp cho công trình bạn mang hiệu ứng tuyệt vời.

Hãy nhớ rằng việc lắp đặt chặt chẽ như vậy cũng sẽ đòi hỏi nhà thầu của bạn phải có độ chính xác và kỹ năng cao hơn, vì bất kỳ sự không đồng đều nào phát sinh do phương pháp lắp đặt gạch không phù hợp sẽ có thể nhận thấy ngay lập tức. Do đó, điều quan trọng là phải thuê các nhà thầu có kinh nghiệm và tay nghề cao, quen thuộc với việc xử lý các loại gạch này để đạt được kết quả mong muốn.

Tóm lại, gạch mài cạnh cung cấp một lựa chọn tuyệt vời để đạt được vẻ ngoài liền mạch và bóng bẩy trong quá trình lắp đặt gạch. Với các cạnh chính xác và kích thước đồng đều, chúng tạo ra các đường vữa hẹp và tính thẩm mỹ hiện đại. Tuy nhiên, việc lắp đặt chúng đòi hỏi phải có kế hoạch tỉ mỉ và nhà thầu lành nghề để đảm bảo hoàn thiện hoàn hảo. Cân nhắc sử dụng gạch mài cạnh trong những không gian cần độ chính xác và kiểu dáng hiện đại, cần bề mặt đẹp, liên tục mà chúng tạo ra.

GẠCH KHÔNG MÀI CẠNH
GẠCH MÀI CẠNH
Cạnh bo cong hoặc không đều
Cạnh thẳng
Có sự sai khác nhỏ về kích thước
Kích thước đồng nhất với dung sai nhỏ
Yêu cầu khe ron rộng hơn để đảm bảo khoảng cách và thẳng hàng ở các điểm giao nhau
Có thể lót với khe ron tối thiểu 3mm
Không nên sử dụng cho các dự án yêu cầu phù hợp quy định của Conquas hoặc Qlassic
Nên sử dụng cho các dự án yêu cầu phù hợp quy định của Conquas hoặc Qlassic

Vì sao lựa chọn gạch mài cạnh tại Niro Ceramic Việt Nam?

Niro Ceramic Việt Nam tự hào là địa điểm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu cao cấp thương hiệu Niro GranitePortino uy tín. Các sản phẩm mà chúng tôi sản xuất ra không chỉ có chất lượng đảm bảo mà còn đa dạng về mẫu mã và thiết kế. Cùng với đó là những dịch vụ đi kèm siêu hấp dẫn và tiện ích cho người mua như: Miễn phí dịch vụ thiết kế 3D tại showroom Creative lab, hỗ trợ tư vấn cho khách hàng, theo sát khách hàng trong từng dự án để đưa ra những giải pháp thiết thực, giao hàng nhanh chóng nhằm đáp ứng tiến độ của các công trình,…

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức về Gạch mài cạnh là gì và khi nào nên sử dụng chúng Hy vọng bài viết hữu ích! Liên hệ ngay với chúng tôi thông qua số điện thoại +84 89 919 99 38 hoặc Email: niroceramicvn@nirogroup.com để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ.

Nhận đề xuất dành riêng cho bạn, từ các chuyên gia của chúng tôi.

Related Posts