blog, Design

Gạch lát nền hay Sàn nhựa Epoxy?

Gạch lát nền hay Sàn nhựa Epoxy?

Gạch lát nền hay Sàn nhựa Epoxy là hai lựa chọn phổ biến để lát sàn trong nhà và không gian thương mại, mặc dù đó là điểm tương đồng của chúng. Trong khi gạch lát nền thường là gốm hoặc sứ, thì sàn epoxy được làm bằng nhiều lớp nhựa. Bạn có thể thấy rằng gạch hoặc sàn nhựa epoxy có thể là lựa chọn phù hợp cho dự án tiếp theo của bạn, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn đang tìm kiếm.

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác vì không có nhóm ester nên có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tốt. Tuy nhiên, nó có phù hợp với bạn không? Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích:

1. Tổng chi phí của sàn Gạch so với sàn nhựa Epoxy

Cả gạch lát và sàn nhựa epoxy đều có chi phí tương đương, chiếm phần cao hơn trong thang đo về chi phí. Tùy thuộc vào loại gạch hoặc nhựa epoxy và công cụ lắp đặt mà bạn thuê, chi phí có thể khác nhau. Mặc dù hầu hết đều đồng ý rằng gạch có chi phí trả trước cao hơn, do chi phí liên quan đến việc đục phá sàn trước đó (trừ khi bạn thực hiện lắp đặt gạch Niro Granite Slim trên gạch đã sử dụng) thì ít phải bảo trì và sửa chữa hơn. Với hai cách nhìn khác nhau, bạn có thể là người đánh giá xem lựa chọn nào tối ưu cho ngôi nhà của bạn.

2. Độ bền​ của gạch lát nền so với sàn nhựa Epoxy

Một lần nữa, cả gạch và nhựa epoxy đều là các vật liệu rất bền có khả năng chống lại các tác động mạnh lên sàn. Ở đây, chất liệu tạo nên sự khác biệt chính. Vì gạch cứng và dẻo dai trong quá trình nung, chúng có xu hướng chống trầy xước rất tốt nhưng có thể bị nứt hoặc sứt mẻ khi gặp tác động cực mạnh. Nhựa Epoxy mềm hơn và dẻo hơn, do đó nó có khả năng chống lại các tác động mạnh hơn, nhưng dễ bị trầy xước.Vậy nên, cần phải suy nghĩ thấu đáo, đặc biệt nếu bạn có vật nuôi. Sự lựa chọn phụ thuộc vào lối sống và cách sử dụng hàng ngày của bạn để xác định đâu là lựa chọn tốt hơn.

3. Bảo dưỡng gạch lát nền so với sàn nhựa Epoxy

Chỉ cần sử dụng một ít xà phòng và nước đã dễ dàng làm sạch bề mặt của gạch hoặc sàn epoxy. Cả hai đều có bề mặt không xốp giúp chúng chống lại vết bẩn. Mặc dù đây là lần lắp đặt đầu tiên cũng là duy nhất đối với sàn gạch, nhưng sàn epoxy thì không phải vậy. Để duy trì vẻ ngoài sáng bóng, chúng thường phải tân trang lại sau 3 đến 5 năm, hoặc thậm chí 2 năm một lần ở các khu thương mại có mật độ lưu thông cao. Để dễ bảo dưỡng, chúng ta nên sẽ sử dụng gạch.

4. Sức khỏe & An toàn của Gạch so với Epoxy

Mặc dù epoxy được coi là một lựa chọn sàn rất an toàn, vì nó có thể chống trơn trượt ngay cả khi có nước, nhưng những tiến bộ trong sàn gạch đã giới thiệu các công nghệ như gạch Slip-Stop, đạt được điều tương tự. Khi nói đến sức khỏe, gạch là lựa chọn an toàn hơn vì chúng tự nhiên và không độc hại, trong khi tất cả các biến thể của sàn epoxy đều thải ra một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và có thể thải ra các hóa chất độc hại khi chúng bị cắt, chà nhám hoặc đốt cháy. Về sức khỏe và sự an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên lát sàn gạch là sự lựa chọn an toàn hơn.

5. Sự thoải mái của Gạch so với Epoxy khi đi lại

Đáng ngạc nhiên, sàn epoxy có thể trở nên cứng hơn gạch men và sứ, tùy thuộc vào hỗn hợp vật liệu mà nó được làm. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào độ dày của lớp epoxy được sử dụng, vì lớp phủ dày hơn sẽ có lớp đệm dày hơn. Mặc dù, bạn có thể cho rằng nó cứng hơn nhiều so với các vật liệu sàn khác, chẳng hạn như gỗ cứng hoặc nhựa vinyl. Tương tự như gạch, epoxy có thể lạnh và cứng, gây khó chịu cho một số người. Khi nói đến sự thoải mái về thể chất, đó là sự ràng buộc giữa gạch và epoxy.

6. Bề mặt & Thiết kế của Gạch so với Epoxy

Có nhiều lựa chọn thiết kế với cả gạch và sàn epoxy. Mặc dù epoxy có thể được thiết kế theo những cách cực kỳ phức tạp, thậm chí có thể bắt chước gạch hoặc các vật liệu khác, nhưng gạch không chỉ có thể thể hiện bề mặt của đá và gỗ tự nhiên mà còn có thể tái tạo kết cấu bề mặt đích thực của chúng thông qua in kỹ thuật số. Đối với điều này, gạch đã giành phần thắng.

7. Tính thân thiện với môi trường của Gạch so với Epoxy

Mặc dù gạch được nung từ đất sét và có thể được xem là thân thiện với môi trường, nhưng chúng lại không thể xảy ra đối với sàn epoxy, cho dù hầu hết sàn epoxy được làm từ nhựa tổng hợp. Cả gạch và epoxy đều cần năng lượng đáng kể để sản xuất, nhưng epoxy không thể tái chế hoặc phân hủy sinh học và rất khó xử lý mà không gây tác động tiêu cực đến môi trường. Mặt khác, có thể tái chế gạch đã hack mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Để giảm thiểu ô nhiễm, bạn thậm chí có thể bỏ qua công đoạn hack và lắp gạch lên trên gạch hiện có bằng gạch mỏng như Niro Granite Slim. Trong hạng mục này, đây là một chiến thắng rõ ràng cho gạch.

Tóm lại, đây là sự khác biệt giữa gạch lát nền và sàn nhựa Epoxy:

SO SÁNH
Sàn nhựa Epoxy
Gạch lát nền
Chi phí
Trả trước ít tốn kém hơn nhưng yêu cầu bảo dưỡng và sửa chữa nhiều hơn theo thời gian
Trả trước tốn kém hơn nhưng rẻ hơn để duy trì, bảo dưỡng
Độ bền
Chịu được tác động nhưng kém trong việc chống trầy xước
Chống trầy xước nhưng yếu trước các tác động cực mạnh
Bảo dưỡng
Dễ lau chùi, nhưng cần tân trang lại vài năm một lần
Dễ dàng làm sạch và không cần bảo dưỡng đặc biệt trong nhiều thập kỷ
Sức khỏe và Sự an toàn
Chống trơn trượt, nhưng thải ra VOC và cả các hợp chất độc hại nếu bị hư hỏng
Không chứa VOC và có thể đi kèm với các tính năng an toàn bổ sung
Sự mền mại
Lạnh và cứng cáp
Lạnh và cứng cáp
Thiết kế & Bề mặt
Nhiều kiểu dáng nhưng chỉ có một bề mặt trơn
Nhiều kiểu dáng và bề mặt
Thân thiện với môi trường
Không phân hủy sinh học hoặc tái chế
Có thể tái chế và có tùy chọn cài đặt mà không cần hack

Nhận đề xuất dành riêng cho bạn, từ các chuyên gia của chúng tôi.

Related Posts